BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGÔ VĂN TÂN (Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà)

 

Kính thưa quư vị đại biểu!

Thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng các em học sinh thân mến!

Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được đến thăm và dự Lễ khai giảng năm học 2011-2012 cùng các thầy, cô giáo và các em học sinh trường THCS Lê Hồng Phong; Thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND và các cơ quan ban ngành đoàn thể cấp  huyện va toàn thể quư vị đại biểu về dự hôm nay, tôi xin gửi tới quư vị đại biểu, các bậc phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc nhà trường có một năm học mới với nhiều thành tích mới.

Kính thưa quí vị đại biểu!

Trường THPT Lê Hồng Phong ra đời trên cơ sở sáp nhập trường THCS Thạch Hải và trường THCS Thạch Khê. Đến nay, dẫu địa phương hai xă c̣n nhiều khó khăn, nhưng như chúng ta biết, một nhà trường với khuôn viên rộng răi, có tường rào, có cây xanh bóng mát, pḥng học, pḥng  thiết bị thực hành, pḥng chức năng…đảm bảo phục vụ tốt cho việc dạy học.

Qua theo dơi phong trào giáo dục, chúng tôi thấy trong những năm qua, nhờ sự quan tâm cụ thể, có hiệu quả của các cấp uỷ Đảng, chính quyền; sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể; sự hỗ trợ của toàn thể nhân dân và sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường, trường THCS Lê Hồng Phong đă đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.     

           Trong những năm qua, theo đánh giá của Sở Giáo dục-Đào tạo, qua theo dơi phong trào GD, chất lượng mũi nhọn cũng như chất lượng đại trà của nhà trường ngày càng được nâng lên. Trong các ḱ thi do ngành và các tổ chức chính trị xă hội tổ chức, trường luôn được xếp thứ hạng cao. Đây là một trong những địa chỉ mà phụ huynh, nhân dân vùng băi ngang, kể cả nhân dân thành phố Hà Tĩnh tin cậy. Trong  năm học qua, trường có 41 em đạt học sinh giỏi huyện, 4 em học sinh giỏi tỉnh, 1 em đạt học sinh giỏi quốc gia, có 8 em đậu vào trường năng khiếu tỉnh. Pḥng GD-ĐT Thạch Hà đạt chỉ tiêu dẫn đầu về Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục có thể nói có sự đóng góp không nhỏ của trường THCS Lê Hồng Phong khi trường là một trong hai đơn vị THCS đầu tiên của tỉnh được công nhận Kiểm định chất lượng giáo dục.  Nhà trường được Thủ tướng Chính phủ ,bộ trưởng Bộ GD – ĐT tặng Bằng khen.

          Thay mặt Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà các thầy, các cô và toàn thể các em học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong đă đạt được trong năm học vừa qua.

Thưa các thầy, cô giáo!

Mặc dù đă đạt được một số thành tích nhưng những khó khăn của nhà trường vẫn là sự băn khoăn trăn trở của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, của nhân dân địa phương và của mỗi chúng ta. Hai xă Thạch Khê và Thạch Hải nằm trong vùng giải phóng mặt bằng mỏ sắt Thạch Khê, kinh tế của phụ huynh học sinh rất khó khăn. Học sinh thuộc hộ nghèo vùng ven biển  chiếm tỷ lệ trên 50%. Một bộ phận học sinh do tác động của môi trường gần đô thị nên chưa thật chăm chỉ trong học tập và rèn luyện ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nói chung... Đó thật sự là những trăn trở, thách thức đối với trường trong những năm học tới. Để xứng đáng với tiềm năng của nhà trường, kỳ vọng của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và của nhân dân, nhà trường c̣n phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Năm học 2011 – 2012 là năm học có nhiều ư nghĩa quan trọng. Năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, thực hiện chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020. Năm học được Bộ GD-ĐT xác định: toàn ngành tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Tiếp tục đổi mới công tác quản lư; chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lư giáo dục; phát triển mạng lưới trường lớp và tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục.

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, ngành GD-ĐT Thạch Hà nói chung, Trường THCS Lê Hồng Phong nói riêng cần thực hiện tốt việc học tập, quán triệt các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Hà lần thứ XXVIII; triển khai thực hiện chương tŕnh hành động, đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp giảng dạy, giáo dục; nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới và công cuộc CNH-HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với triển khai cuộc vận động và phong trào thi đua do ngành phát động. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học; đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập rèn luyện của học sinh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp giảng dạy và công tác quản lư giáo dục. Góp phần tạo đà cho những bước đột phá của Giáo dục - Đào tạo huyện nhà, nhằm thực hiện mục tiêu tổng quát của Nghị quyểt Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Thưa các thầy cô giáo!

Hiện nay, sự nghiệp GD-ĐT của chúng ta đă bước sang một cục diện mới. Vai tṛ, trách nhiệm của nhà giáo đư­ợc đề cao hơn bao giờ hết. Chưa bao giờ giáo dục đư­ợc Đảng, Nhà nư­ớc và nhân dân ta quan tâm nh­ư bây giờ. Giáo dục thực sự là Quốc sách hàng đầu. Trong buổi lễ này, tôi đề nghị các thầy, cô giáo tiếp tục suy nghĩ và sáng tạo, lao động và thi đua, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” để chất lượng nhà giáo và và cán bộ quản lí giáo dục được nâng cao.

Các thầy cô giáo hăy làm cho học sinh thấy sự học là vô cùng. Học không chỉ là thuộc những ǵ có trong sách giáo khoa. Mà quan trọng hơn là hiểu và quan trọng nhất là phải biết vận dụng vào cuộc sống hàng ngày; để ḿnh sống có ích, để hoàn thành công việc được giao, để tự chịu trách nhiệm trước chính bản thân ḿnh và những người xung quanh.

Nhà trường cần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục toàn diện mà trước hết là xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dạy các em làm người,  rèn luyện kỹ năng tự học, ham mê sáng tạo, phát triển tư duy. Để các em trở thành con ngoan tṛ giỏi, công dân tốt, người có ích cho gia đ́nh, dân tộc và nhân loại.

          Các em học sinh thân mến!

          Các em là mầm non quê hương, là tương lai của đất nước. Đối với các em, nhiều chân trời mới đang vẫy gọi. Những ǵ mà các em đạt được hôm nay mới là sự khởi đầu. Tôi mong, các em cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện, để mai sau trở thành công dân tốt, xứng đáng là lực lượng trụ cột xây dựng quê hương, đất nước. Nhà trường, gia đ́nh, xă hội đang trông chờ ở các em.

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xă hội và nhân dân hai xă Thạch Hải và Thạch Khê tiếp tục đẩy mạnh công tác xă xă hội hóa giáo dục, chăm lo hơn nữa cho giáo dục nói chung, các nhà trường nói riêng. Cần đẩy nhanh hơn tốc độ xây dựng cơ sở vất chất, trang thiết bị giáo dục. Đây là điều kiện cần thiết, không thể thiếu để đội ngũ các thầy cô giáo làm tṛn bổn phận mà Đảng và nhân dân giao phó.  

Kính chúc quư vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh mạnh khoẻ, hạnh phúc, thành đạt trong công tác và cuộc sống. Chúc ngọn lửa đam mê nghề nghiệp và t́nh yêu thương con người cháy măi trong mỗi thầy cô giáo. Chúc Trường THCS Lê Hồng Phong hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2011-2012.

Xin trân trọng cảm ơn.